Ký sự nhân vật của NGUYỄN THIỆN

(Nguồn facebook Anh Phạm Đình Nguyên)

THỊ TRƯỞNG PHINDELI
Ký sự nhân vật của NGUYỄN THIỆN

Phạm Đình Nguyên, con trai nhà thơ Phạm Chu Sa đã được toàn thế giới biết đến sau sự kiện bỏ ra khoảng 900.000 USD để sở hữu thị trấn Buford ở bang Wyoming - Hoa Kỳ.
Để làm gì.
Ngày 3/9/2 Phạm Đình Nguyên chính thức đổi tên thị trấn Buford sau 147 năm tồn tại trở thành PhinDeli, và anh ấy cũng đã chính thức trở thành thị trưởng ở đây.
Và mọi người cũng đã biết thị trưởng PhinDeli đã làm gì dọc xa lộ từ Cheyenne- Thủ phủ bang Wyoming đến thị trấn PhinDeli.
Phin là phin café, một vật dụng dùng pha chế café được xem gần như loại thức uống độc nhất vô nhị của con người kể từ năm 850, khi anh chàng chăn dê tò mò đã khám phá ra café là một thức uống tuyệt vời. Còn Deli là viết tắt từ delicious, nghĩa là thơm ngon.
Dân Việt mình, chẳng ai không biết café phin. Phin café hay café đề gần như là quốc hồn, quốc túy của dân tộc kể tù khi người Pháp lập lập đồn điền cà phê đầu tiên gần Kẻ Sở, Bắc Kỳ vào năm 1888. Còn giờ đây, với PhinDeli, Phạm Đình Nguyên đã và đang đem “ Tuyên ngôn café Việt trên đất Mỹ .
Không ai biết chính xác tên của con người hạnh phúc đã được trải qua những cảm giác bồi hồi khi nhấp ngụm cà phê đầu tiên. Chỉ biết rằng về lịch sử xuất xứ của cà phê trên thế giới cũng có thật nhiều huyền thoại.Phạm Đình Nguyên cũng là một huyền thoại mai sau khi người ta nhắc đến sự phát triển café ở hai thập niên cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21.
Lịch sử và hoàn cảnh sống đã tạo nên văn hóa Cà Phê Việt trong phin café . Tự nhận cho mình sứ mệnh đem đến đất Mỹ những tách café Việt đúng nghĩa thơm ngon, với PhinDeli, Phạm Đình Nguyên, thị trưởng của thị trấn nầy đã góp phần tạo huyền thoại mới, biến trấn Buford sau 147 năm tồn tại trong lòng Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ thành thị trấn café thơm ngon do người Việt làm chủ.
Yêu café, yêu đất nước như con trai của nhà thơ Phạm Chu Sa, thiệt là đáng tự hào cho dân ta..

Bài viết liên quan
Ông chủ PhinDeli: 'Có thể tôi thất bại, nhưng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc' ...Theo Trí Thức Trẻ
Câu Chuyện Định Vị - Bài Học Của Phin Deli (Nguồn: Blog Tuấn Hà)
Ký sự nhân vật của NGUYỄN THIỆN (Nguồn facebook anh Phạm Đình Nguyên)
Cà phê là một loại thức uống được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu uống cà phê không đúng cách hoặc quá nhiều, nó sẽ...